เทคนิคการเลือกซื้อบ้านตามฮวงจุ้ย

แต่งบ้าน แต่งสวน

     เมื่อจะซื้อหรือจะสร้างบ้านใหม่ทั้งทีนั้นมีมากกว่าเรื่องงบประมาณหรือสไตล์ของบ้าน คือ “ฮวงจุ้ยที่ดี” นี้ไม่ใช่สิ่งที่งมงายแต่ได้อิงตามหลักธรรมชาติที่ให้บ้านที่เราอาศัยอยู่สมดุลกับธรรมชาติ เมื่อถูกต้องตามหลักทิศทางพลังงานจากธรรมชาติจะช่วยให้บ้านน่าอยู่ขึ้น เราจึงมีเทคนิคการเลือกซื้อบ้านตามฮวงจุ้ย ว่าบ้านแบบไหนเป็นบ้านฮวงจุ้ยดี ทั้งบ้านหลังเดี่ยวและฮวงจุ้ยบ้านแฝด หรือสำหรับคนที่จะเลือกซื้อบ้านจัดสรรเราก็มีเทคนิคการดูฮวงจุ้ยหมู่บ้านจัดสรรด้วยเช่นกัน  หรือหลาย ๆ คนที่นอกจากพยายามหาลักษณะบ้านที่อยู่เย็นสบายแล้วยังหาลักษณะของฮวงจุ้ยบ้านรวยมากเพื่อเสริมทรัพย์อีกด้วย ฮวงจุ้ยจะช่วยให้การวางทิศ ห้อง และสิ่งของต่าง ๆ มีความสอดคล้องกับการใช้งานที่ไม่ซับซ้อนเข้าถึงง่ายจึงช่วยให้เราใช้ชีวิตได้ราบรื่นยิ่งขึ้น

แต่งบ้าน แต่งสวน

อากาศและลม

     โดยตัวบ้านต้องไม่ตั้งอยู่บริเวณสันเขา ทางเข้าหุบเขา บนหน้าผาที่มีลมแรงอยู่ตลอดเวลาเพราะจะพัดพาเงินทองมาแล้วก็จะพัดพาออกไปไม่ให้เหลือเก็บอีกด้วย ควรมีลมแค่พอระบายอากาศได้ดีเท่านั้นอีกนัยหนึ่งคือเมื่อเราเจอลมแรงบ่อย ๆ อาจทำให้สุขภาพเสียสมดุล ต้องเป็นที่ตั้งที่มีอากาศและลมถ่ายเทได้สะดวกโดยส่วนมากจะมีการเลือกหันทางทิศใต้ เพื่อรับลมเข้าทางหน้าบ้านเนื่องจากทิศใต้นั้น ได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศที่ลมพัดยาวนานสุดของปี 

แต่งบ้าน แต่งสวน

ที่ดินหน้ากว้าง

     ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วที่ดินที่มีหน้ากว้างติดถนน ถือว่าเป็นที่ดีที่ดีเพราะสามารถรับกระแสพลังงานจากการเคลื่อนไหวของคนเดิน หรือ รถยนต์ได้ตลอดเวลา

แต่งบ้าน แต่งสวน

ทิศทางองศา

     ควรเลือกที่ดินที่มีองศาทิศทางดี โดยควรเป็นองศาที่คำนวณออกมาทางฮวงจุ้ยแล้วเป็นทิศทางที่มีพลังดีเข้ามาสะสม เปิดรับพลังงานจากทิศที่เหมาะสมสอดคล้องกับดวงชะตาผู้อยู่อาศัย โดยใช้ความรู้ทางด้านศาสตร์ของการวิเคราะห์ ดวงจีน ซึ่งการจะตอบได้ว่าองศาทิศทางของที่ดินนั้นดีหรือไม่ดีนั้นควรปรึกษาผู้มีความรู้หรือผู้เชี่ยวชาญ “ซินแส” น่าจะเป็นสิ่งดีที่สุด

 

แต่งบ้าน แต่งสวน

มีแหล่งน้ำใกล้ ๆ

     น้ำที่จะนำความเจริญรุ่งเรืองและโชคลาภมาให้ต้องเป็นน้ำที่ใสสะอาด และเป็นน้ำไหล ไม่ใช่น้ำที่นิ่งสนิท และตามกฎพื้นฐานข้อหนึ่งทางฮวงจุ้ยก็คือการมีน้ำอยู่ด้านหน้าบ้านจะดีกว่าน้ำที่อยู่ด้านหลังบ้าน แต่ไม่ควรเป็นทางระบายน้ำ ตรงข้ามสะพานเพราะเป็นจุดที่สะสมพลังงานที่ไม่ดี อีกนัยหนึ่งคือ เป็นจุดที่สะสมขยะหรือเสียที่คนมักจะทิ้งเรี่ยราดไม่ถูกสุขลักษณะ

     รวมถึงทางสามแพร่งหรือทางผีผ่าน ยิ่งถนนยาว มีรถมาก ยิ่งอันตรายเพราะบริเวณดังกล่าวนี้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย บวกกับทำเลลักษณะนี้ จะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยด้วย

ข้อมูลจาก https://www.sanook.com/

บ้านฮวงจุ้ยดี หรือเป็นบ้านที่มี ฮวงจุ้ยบ้านรวยมาก

แต่งบ้าน แต่งสวน
แต่งบ้าน แต่งสวน

หน้าบ้านโล่งโปร่งสบายตา

     หน้าบ้านก็เปรียบเสมือนหน้าเรา เวลามีอะไรมาเกะกะ รกรุงรังดูไม่สะอาดตาโหงวเฮ้งก็ดูไม่ดี หน้าบ้านก็เช่นกันสิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือความโปร่งโล่งไม่มีสิ่งกีดขวางใด ๆ โดยเฉพาะตำแหน่งประตูบ้าน เพราะจะทำให้ดูสะอาดตา น่าอยู่ เรียกแต่พลังงานดี ๆ เข้าบ้านพลังงานที่ดีจะเก็บสะสมได้อย่างสมบูรณ์ไม่มีติดขัด รวมถึงจุดสำคัญเล็ก ๆ ที่หลายบ้านมักจะมองข้าม เช่น การตากผ้าหน้าบ้าน การวางรองเท้ารกขวางประตู หรือวางของใช้เกะกะ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับฮวงจุ้ยทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น จัดเก็บให้เป็นระเบียบ เลือกที่จะตากผ้าบริเวณด้านข้าง หลังบ้าน หรือมีห้องตากผ้าโดยเฉพาะ

ตัวบ้าน

     ลักษณะบ้านที่ดีควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ เพราะเป็นบ้านที่หาจุดกึ่งกลางได้สมส่วนที่สุดจึงเป็นบ้านลักษณะสี่เหลี่ยมไม่มีด้านใดเว้าแหว่งทำให้พลังงานที่ดีกระจายได้ทั่วถึงทุกห้อง และบ้านที่มีเหลี่ยมน้อยจะช่วยลดความขัดแย้งภายในบ้านของทุกคนในครอบครัว เหลี่ยมมุมนั้นมีพลังงานที่แรงทำให้ใจร้อนและกล้าต่อปากต่อเสียง

แต่งบ้าน แต่งสวน

หลังคา

     เมื่อดูรูปทรงบ้านแล้ว ที่สำคัญคือหลังคาบ้านซึ่งเป็นส่วนปกคลุมตัวบ้านมีผลในทางฮวงจุ้ยมากเช่นกัน หลังคาบ้านที่ดีควรออกแบบในลักษณะเรียบง่าย ควรจะเป็นผืนเดียวกันตลอดทั้งอาคาร ไม่ควรทับซ้อนหรือมีหลายชั้นมากเกินไป

     หากมองในมุมของทางวิศวกรรม การมีหลังคาซ้อนทับกันหลายชั้น มักก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมภายหลัง อีกทั้งยังเป็นจุดเสี่ยงต่อการทำรังของนกพิราบและนกกระจอกอีกด้วย การมีหลังคาที่เรียบง่าย จึงสามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่า 

แต่งบ้าน แต่งสวน

ประตูทางเข้า

     ประตูหลักหน้าบ้านยังคงเป็นจุดแรกที่สำคัญมากทั้งพลังงานและคนต่างก็ต้องใช้เพื่อนำพลังงานเข้าไปยังตัวบ้าน ตามหลักของประตูทางเข้าบ้านที่ดีนั้นไม่ควรตรงกับประตูบานอื่นภายในบ้านรวมถึงประตูของตู้เก็บของ บันไดและหน้าต่างไม่ควรจะเจอกับบันได หรือตรงกับประตูหลังบ้าน ไม่เช่นนั้นยิ่งทำงานหนัก เงินทองก็จะยิ่งรั่วไหล แต่ถ้าบ้านไหนที่เมื่อเปิดประตูมาแล้วเจอกับบันไดหรือตรงกับประตูหลังบ้านพอดี ลองหาฉากกั้นมาวางคั่นไว้ก็ได้ ตัวประตูหน้าบ้านควรใหญ่กว่าประตูหลังบ้าน ถือว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ดีสามารถกักเก็บทรัพย์สินเงินทองได้มากเปรียบเสมือนถุงทอง ปากถุงกว้างจะรับเงินทองเข้าได้ดี

ตำแหน่งหน้าต่าง

     การวางตำแหน่งหน้าต่างเพื่อความสว่างไม่ควรมีมากเกินไป หน้าต่าง 1 ช่องควรมีบริเวณของตัวเองไม่ควรติด ๆ กัน ข้อนี้หลาย ๆ บ้านมักละเลยไม่ให้ความสำคัญ โดยเฉพาะบ้านยุคใหม่ที่เน้นปิดม่านไว้อย่างมืดทึบ ฮวงจุ้ยบ้านที่ดีควรจัดแสงสว่างไว้อย่างเหมาะสม แสงสว่างหลัก ๆ มาจากแสงธรรมชาติ แต่หากจุดไหนแสงธรรมชาติเข้าไม่ถึง ให้ใช้แสงสว่างจากหลอดไฟมาทดแทน โดยเฉพาะโถงภายในบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว และบริเวณหน้าบ้านควรให้มีแสงสว่างอยู่เสมอ

ห้องนอน

     ห้องนอนที่ดีควรมีความโปร่งโล่งสบาย ไม่ควรอยู่ติดกับต้นไม้ ควรจะอยู่ในโซนหลังบ้านที่ไม่มีการรบกวนจากพลังงานหมุนเวียนของถนนและทางเข้าบ้านเพราะพลังงานเหล่านี้อาจทำให้คุณนอนหลับยาก ไม่ควรเลือกห้องนอนที่มีผนังที่ติดกับห้องน้ำเยอะเพราะการนอนตำแหน่งที่ใกล้กับผนังด้านที่ติดห้องน้ำจะได้รับความเย็นหรือความชื้นมากเกินไป รวมทั้งการหันเท้าไปทางห้องน้ำทำให้พลังหยินมีพลังมากกว่าพลังหยางเกิดการไม่สมดุล ให้หลีกเลี่ยงห้องนอนที่มีคานโผล่ออกมาจากผนังเพราะคุณจะเป็นโรคปวดศีรษะโดยไม่มีสาเหตุ อีกทั้งรูปทรงของห้องที่ควรหลีกเลี่ยงห้องมีมีลักษณะเป็นรูปตัวแอล

แต่งบ้าน แต่งสวน

ห้องครัว

     สิ่งที่ต้องสนใจเป็นพิเศษคือการวางตำแหน่งธาตุน้ำและธาตุไฟให้เกิดความสมดุลกัน ตำแหน่งห้องครัวที่ควรอยู่คือโซนหลังบ้านแสดงถึงความมั่นคงของตำแหน่งขุมทรัพย์ อันที่จริงบ้านเรานั้นมักแยกครัวเป็นครัวไทยและครัวโชว์ในบ้าน หลังบ้านนั้นเหมาะกับความเป็นระเบียบและที่สำคัญคืออาหารหรือขยะที่มีกลิ่น สำหรับตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับห้องครัวคือห้องนอนเพราะห้องครัวมีพลังงานความร้อนเยอะอาจรบกวนกับพลังงานที่สงบในห้องนอน

แต่งบ้าน แต่งสวน

มีสระว่ายน้ำ หรือบ่อน้ำหรือเปล่า

     สระน้ำหรือน้ำพุควรมีรูปทรงไม่ขัดกับลักษณะของบ้านต้องมีเหลี่ยมมุมที่ไม่เยอะจนเกินไป สระน้ำหรือบ่อน้ำเป็นจุดเรียกทรัพย์เพราะการไหลของน้ำเป็นกระแสพลังงานแห่งโชคลาภ ควรให้ความสำคัญกับเสียงของน้ำที่สร้างความสงบร่มเย็นแก่บ้าน แต่ถ้าคุณพักอาศัยอยู่ในคอนโดแนะนำให้ตกแต่งด้วยน้ำพุที่มีเสียงเบา ๆ ผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกสบายตาเวลาที่มอง อีกทั้งเวลาได้ยินเสียงน้ำไหลจะทำให้สมองผ่อนคลายรู้สึกสงบและใจเย็นขึ้น

ถ้าเขาแถมต้นไม้มาให้

     การมีต้นไม้ไว้รอบ ๆ บ้านถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ต้นไม้มีอิทธิพลต่อฮวงจุ้ย เพราะสีเขียวเป็นสีที่ส่งเสริมในเรื่องของความเจริญงอกงาม ทำให้บ้านได้รับอิทธิพลส่งเสริมให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง และต้องหมั่นดูแลตัดแต่งต้นไม้ให้สวยงาม อย่าให้เหี่ยวเฉาหรือไม่เป็นรูปทรง เพราะจะทำให้โชคลาภเสื่อมถอย แต่ทั้งนี้ไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้กลางบ้าน เพราะจะทำให้เกิดปัญหาด้านการเงิน

เทคนิคการเลือกซื้อบ้านตามฮวงจุ้ย (27)

ฝ้าเพดานสูงๆ

     เนื่องจากฝ้าเพดานยิ่งสูงยิ่งทำให้มีอากาศถ่ายเทมามากเกิดอากาศบริสุทธิ์ใหม่ ๆ เสมอก่อให้เกิดความเย็นสบาย ปลอดโปร่ง โดยเฉพาะบ้านชั้นเดียวฝ้าเพดานสูงๆ เป็นเรื่องจำเป็นมาก ไม่เช่นนั้นบ้านจะร้อนมาก เพราะหลังคากับเพดานจะกักเก็บความร้อนเหมือนเตาอบยิ่งเพดานต่ำก็เหมือนมีเตาอบอยู่ใกล้ ๆ

บันไดบอกความก้าวหน้า

     บันไดที่มีทางขึ้น 2 ฝั่งถือเป็นลักษณะที่อัปมงคลคล้ายบันไดเมรุและไม่ควรวางใว้กลางบ้านเพราะจะทำให้บ้านดูแคบ องศาไม่ควรต่ำหรือสูงเกินไปประมาณ 45 องศาที่มีขนาดกว้างพอดีจะเดินผ่านได้สะดวก มีความโปล่ง โล่ง สบายตาดูแล้วไม่มืดมน เพราะเวลาถือของเดินขึ้นบันไดแล้วแคบเกินไปหรือมองไม่ชัดอาจเกิดอันตรายได้

ข้อมูลจาก https://home.kapook.com/

แต่งบ้าน แต่งสวน

ฮวงจุ้ยหมู่บ้านจัดสรร

     นอกจากตัวบ้านที่เราควรจะหาแบบที่ถูกใจและถูกหลักฮวงจุ้ยแล้ว ฮวงจุ้ยหมู่บ้านจัดสรร ก็สำคัญมากเช่นกันเพราะนั้นเป็นฮวงจุ้ยโดยรวมที่เราจะต้องรับโดยตรงอยู่แล้ว เมื่อมีโครงการที่ดีบวกกับลักษณะบ้านที่ดีจะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่เกิดความสงบส่งผลให้ชีวิตราบรื่น

ทิศทางของที่ตั้ง

     พอเราเดินทางไปถึงให้มองไปรอบ ๆ แล้วสัมผัสกับอากาศ แสงแดด ลม หากรู้สึกอึดอัดหายใจไม่ออก รู้สึกไม่โล่งแจ้ง มืดมัว นั้นแสดงว่าพื้นที่ตั้งหมู่บ้านนั้นไม่เหมาะกับคุณ

เทคนิคการเลือกซื้อบ้านตามฮวงจุ้ย (31)

ระบบการจัดการภายใน

     ให้ดูระบบสาธารณูปโภค เช่น เรื่องขยะ ความสะอาดภายในพื้นที่ส่วนกลาง ความสว่างรอบโครงการ การรักษาความปลอดภัย ให้สอบถามแนวทางปฏิบัติของโครงการว่าโครงการนั้นมีกฎระเบียบเกี่ยวกับส่วนกลางที่ควรทราบหรือไม่ เวลาเกิดปัญหาการซ่อมบำรุงหรือของเสียหายต่าง ๆ จะได้ไม่เกิดปัญหา

แต่งบ้าน แต่งสวน

แบบบ้านที่มีความสว่างและรับลม

     ควรเลือกแบบบ้านที่ไม่มีซอกหลืบซับซ้อน ต้องโปร่งสว่างสบายตาและรับลมได้ง่ายจากโครงสร้างของประตูและหน้าต่าง การเดินเข้าห้องต่าง ๆ ควรเป็นไปอย่างสมูธไม่ติดขัด

ถนนมีขนาดกว้างอย่างเหมาะสม

     โครงการที่มีถนนกว้างเป็นตัวแทนในการไหลเวียนของพลังงานอย่างลื่นไหลอีกนัยหนึ่งคือถนนที่แคบส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญหากับเพื่อนบ้านนั้นเอง

ต้องเป็นแบบบ้านเดี่ยวเพียงอย่างเดียว

     เพราะโครงการที่ขายบ้านหลายประเภทก็จะมีผู้ซื้อที่มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น ข้างหน้ามีอาคารพาณิชย์คนส่วนใหญ่ก็จะซื้อเพื่อค้าขาย ทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านแฝดมักจะอยู่กันอย่างแออัด ทำให้วุ่นวายไม่เกิดความสงบและเป็นระเบียบเรียบร้อย อาจเกิดการมั่วสุมและพลังงานที่ไม่ดีในหมู่บ้าน

จำนวนยูนิตไม่แออัดจนเกินไป

     ต้องไม่เลือกโครงการที่เน้นแต่ปริมาณยูนิตเพราะเมื่อมีจำนวนผู้อาศัยที่มากมักจะเกิดความวุ่นวาย ต้องมีพื้นที่ส่วนกลางสอดคล้องกับยูนิตที่ขาย

โครงการอยู่ใกล้แหล่งชุมชน

     อยู่ใกล้ตลาดสดห้างร้าน ร้านสะดวกซื้อ ที่มีพลังงานไหลเวียนจะส่งผลดีทำให้เกิดความกระตือรือร้นของพลังงานอีกนัยหนึ่งคือ การจับจ่ายใช้สอยไม่ไกลเวลามีเหตุฉุกเฉินจะสะดวกมากกว่า

ข้อมูลจาก https://decor.mthai.com/

ฮวงจุ้ยบ้านแฝด เพิ่มเติมสำหรับผู้ที่จำเป็นจะต้องซื้อบ้านแฝด

แต่งบ้าน แต่งสวน

การตกแต่ง

     บ้านแฝดส่วนใหญ่มักมีพื้นที่น้อย จึงควรมีสีอ่อนและติดกระจกในมุมที่เหมาะสม ซึ่งช่วยให้บ้านดูกว้างขวางและผ่อนคลายมากขึ้น

แต่งบ้าน แต่งสวน

การต่อเติมมากเกินไป

     เรามักจะเห็นการต่อเติมที่มากจนเกินไปจากเพื่อนบ้านหลาย ๆ หลังที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยเต็มพื้นที่แต่การต่อเติมที่ไม่เหลือพื้นที่สีเขียวหรือไม่ปลอดโปร่งและแสงสว่างไม่เพียงพอน อกจากจะส่งผลกับจิตใจที่ไม่สดใสแล้วอาจส่งผลถึงสุขภาพที่ดูอ่อนแอลงเพราะไม่ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เนื่องจากการถ่ายเทที่ไม่สะดวกและบรรยากาศที่หมองหม่น

แต่งบ้าน แต่งสวน

ประตูทางเข้า

     ประตูควรหันไปทางทิศตะวันออก และมีขนาดใหญ่กว่าประตูอื่น ๆ ของบ้านควรเป็นการผลักเข้าจะถือได้ว่าเป็นประตูเรียกทรัพย์และสำคัญมากในเรื่องของความสะอาด สิ่งกีดขวางที่ไม่ได้ใช้ ต้นไม้ที่เหี่ยวเฉา หญ้าที่ไม่ได้ตัด เป็นสิ่งที่จะขัดขวางโชคลาภเงินทองให้สะดุดก่อนที่จะเข้าประตูอาจทำให้พลังงานที่เข้าบ้านเหลือไม่เต็มที่

ถ้าเลือกได้ให้เลือกหลังริมสุด

     มักจะเป็นพื้นที่ที่ได้รับลม อากาศ และแสงแดดอย่างเต็มที่ ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่ดี และยังมีบริเวณหรือพื้นที่ในการใช้สอยเพิ่มขึ้น ซึ่งเหมาะกับการอยู่แบบครอบครัวมากกว่า

แต่งบ้าน แต่งสวน

ประตูหน้าบ้านทางทิศเหนือ

     ขนาดประตูต้องสมดุลกับตัวบ้านที่สำคัญสัมพันธ์กับทิศทางลมที่เราแนะนำให้หันไปทางทิศเหนือที่มีลมพัดผ่านตลอดทั้งปีทำให้ถ่ายเทอากาศได้ดีรู้สึกสดชื่นมีพลังมีชีวิตชีวา

แต่งบ้าน แต่งสวน

บ้านทรงสูง

     นี้ไม่ได้หมายถึงบ้านสองชั้น แต่เป็นบ้านที่มีฝ้าเพดานที่สูงทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกโปร่งสบายหายใจสะดวกโอ่โถงเพราะเพดานต่ำ ๆ จะทำให้คุณรู้สึกถูกกดดันอยู่ตลอดเวลา

ข้อมูลจาก https://www.chewathai.com/

เทคนิคการเลือกซื้อบ้านตามฮวงจุ้ย